Tỷ lệ làm mới màn hình có quan trọng không?

Tốc độ làm mới là gì?

Tốc độ làm tươi của màn hình (hoặc màn hình khác) đề cập đến số lần tối đa mỗi giây mà hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ được cập nhật. Điều này được đo bằng hertz (Hz).

Tốc độ làm mới cao hơn có nghĩa là nhiều thông tin hơn đến mắt bạn trong cùng một khoảng thời gian, dẫn đến chuyển động mượt mà hơn. Hãy nhớ rằng video về mặt kỹ thuật chỉ là một chuỗi các hình ảnh được chiếu rất nhanh để có hiệu ứng chuyển động.

Hầu hết các màn hình tiêu chuẩn là 60Hz. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua màn hình, thường dành cho chơi game, có tốc độ làm tươi cao hơn. Tốc độ làm tươi phổ biến cho màn hình cao cấp hơn là 144Hz hoặc thậm chí 240Hz.

Những con số này giúp bạn dễ dàng so sánh màn hình này với màn hình khác. Ví dụ: màn hình 120Hz có thể hiển thị gấp đôi số hình ảnh trong một giây so với màn hình 60Hz.

Hãy nhớ rằng tốc độ làm mới là tốc độ tối đa mà màn hình có thể cập nhật hình ảnh được hiển thị. Nhưng liệu một chương trình có thực sự gửi đầu ra đến màn hình nhanh như vậy hay không phụ thuộc vào tốc độ khung hình của nó. Tốc độ khung hình đo số lượng khung hình video được gửi đến màn hình mỗi giây.

Để tận dụng lợi thế của màn hình có tốc độ làm mới cao hơn, máy tính phải gửi dữ liệu đến màn hình nhanh hơn nhiều. Hầu hết các phần mềm, chẳng hạn như ứng dụng năng suất hoặc tiện ích phát lại video, sẽ không bị ảnh hưởng bởi tốc độ làm mới cực cao.

Phim được chiếu ở tốc độ 24 khung hình / giây (FPS) và YouTube hiện giới hạn ở 60FPS; ngay cả những màn hình 60Hz cơ bản cũng có thể xử lý những điều này mà không có vấn đề gì. Do đó, tốc độ làm mới cao hơn sẽ không làm cho hầu hết các video trông đẹp hơn. Điều này cũng áp dụng cho hầu hết các ứng dụng năng suất. Ví dụ: Microsoft Word sẽ không có bất kỳ sự khác biệt đáng chú ý nào ở 144FPS so với sử dụng nó ở 60FPS.

Do đó, tốc độ làm tươi cao chỉ thực sự quan trọng khi chơi game esports. Khi chơi game, cạc đồ họa tạo ra dữ liệu hình ảnh và gửi dữ liệu đó đến màn hình . Vì vậy, nếu bạn có một card đồ họa đủ mạnh, nó có thể gửi dữ liệu đến màn hình nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức game ở tốc độ khung hình cao hơn, mang đến lối chơi mượt mà hơn.

Làm mới tỷ lệ so với khung hình mỗi giây

Bởi vì màn hình có tốc độ làm mới cao hơn có khả năng hiển thị chuyển động mượt mà hơn, bạn có thể nghĩ rằng mua một màn hình sẽ cải thiện ngay lập tức giao diện của mọi thứ trên PC . Nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy.

Sự cố rách màn hình

Do tốc độ khung hình mà card đồ họa gửi và tốc độ làm tươi của màn hình thường khác nhau, một vấn đề phổ biến khi chơi game trên PC mà mọi người gặp phải là hiện tượng xé hình. Điều này có thể xảy ra, trong số các nguyên nhân khác, khi card đồ họa gửi khung hình ở tốc độ cao hơn mức màn hình có thể xử lý.

Nếu bạn cố gắng chơi game ở tốc độ khung hình cao trên màn hình có tốc độ làm mới thấp, bạn sẽ gặp phải vấn đề này. Bạn sẽ thấy nhiều khung hình trên màn hình cùng lúc không được xếp đúng hàng, dẫn đến hiệu ứng “rách”.

Để tránh điều này, các game thường được giới hạn ở tốc độ làm mới màn hình theo mặc định. Vì vậy, nếu bạn có màn hình tốc độ làm tươi 60Hz, các game sẽ không chạy ở mức quá 60FPS.

Ngoài ra còn có các giải pháp nâng cao hơn cho vấn đề nà         y, chẳng hạn như G-Sync, VSync và FreeSync. Xem giải thích của chúng tôi về các cài đặt đồ họa game điện tử phổ biến để biết thêm thông tin.

Tốc độ làm mới quan trọng như thế nào?

Khi màn hình hiển thị nhiều khung hình hơn mỗi giây, bạn cũng sẽ thấy thông tin trực quan mà bạn có thể đã hoàn toàn bỏ lỡ trên màn hình có độ phân giải thấp hơn. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi hành động có nhịp độ nhanh hơn.

Rất khó để hiển thị một ví dụ rõ ràng về tốc độ khung hình trên 60FPS nếu màn hình không thể hiển thị chúng. Nếu bạn tò mò, hãy xem video bên dưới để xem cùng một hành động ở các tốc độ khung hình khác nhau, được làm chậm lại để dễ phân biệt hơn.

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn màn hình là gì?

Những gì bạn nên ưu tiên trong một màn hình phụ thuộc vào những gì bạn định sử dụng nó.

Nếu bạn cần một màn hình mới cho các mục đích tính toán chung, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn có độ phân giải cao hơn để hình ảnh trông sắc nét hơn. Điều này có lợi khi bạn đang xem phim hoặc làm các tác vụ năng suất khác nhau. Bạn cũng có thể cân nhắc mua một màn hình lớn hơn để có thể xem nhiều hơn cùng một lúc hoặc thậm chí mua hai màn hình rẻ hơn để bạn có thể tận dụng lợi thế của màn hình kép.

Tỷ lệ làm mới có quan trọng không? Trong vài trường hợp!

Như chúng ta đã thấy, tốc độ làm mới cao thực sự chỉ quan trọng đối với những game thủ nghiêm túc. Các game thủ thông thường có thể thưởng thức hầu hết các tựa game ở 60FPS, trong khi người dùng PC phổ thông không có nhiều mục đích sử dụng để có tốc độ khung hình cao hơn. Thay vào đó, họ thường sẽ tốt hơn nếu chi tiền cho một màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn.

Có một màn hình có khả năng xuất ra tốc độ khung hình cao là điều tuyệt vời, nhưng cũng có rất nhiều thành phần khác giúp mang lại trải nghiệm chơi game trên PC mượt mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.