Ô nhiễm ánh sáng là gì ? , ” Con dao hai lưỡi “.

Bảo vệ môi trường đã trở thành một chủ đề lớn trong thời đại ngày nay. Xã hội ngày càng tiến bộ nhưng môi trường ô nhiễm cũng ngày càng mở rộng. Vì vậy loài người phải bảo vệ quê hương đất nước. Ngày nay, tất cả các nhà máy đều đề cao các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cây phải thoát nước. Màn hình LED đã được sử dụng rộng rãi trong các con hẻm khác nhau của thành phố và trở thành một biểu tượng quan trọng của thành phố nhằm nâng cao hình ảnh của thành phố. Tuy nhiên, tuy làm đẹp hình ảnh thành phố nhưng ánh sáng mạnh chiếu vào màn hình cũng có tác động tiêu cực nhất định đến việc đi lại về đêm của người dân thành phố. Mặc dù ngành công nghiệp LED là một ngành công nghiệp “tạo ra ánh sáng”, màn hình hiển thị “tạo ra ánh sáng” là bất di bất dịch, nhưng dưới góc độ của các chỉ số ô nhiễm môi trường đô thị, nó đã hình thành lên một loại ô nhiễm mới đó chính là “ô nhiễm ánh sáng”. Vì vậy, QiangliLED rất chú trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm để cài đặt độ sáng sao cho phù hợp, thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm ánh sáng là gì ?

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do sự hiện diện những hành động của con người và các loại hình ánh sáng nhân tạo trong môi trường ban đêm. Nó càng trở nên trầm trọng hơn do sử dụng ánh sáng quá mức, sai hướng hoặc gây khó chịu, nhưng ngay cả ánh sáng được sử dụng cẩn thận về cơ bản cũng làm thay đổi điều kiện tự nhiên.Là một tác dụng phụ chính của quá trình đô thị hóa, nó được cho là gây ảnh hưởng đến sức khỏe, phá vỡ hệ sinh thái và làm hỏng môi trường thẩm mỹ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng đối với môi trường

1.     Ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý con người

 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, sự ô nhiễm ánh sáng sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ con người như đau đầu, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn cảnh báo về tỉ lệ nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư: Vú, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt nhất là đối với những người làm việc vào ban đêm

Phương pháp kiểm soát độ sáng : sử dụng một hệ thống điều chỉnh có thể tự động điều chỉnh độ sáng sao cho phù hợp với môi trường xung quanh.

2.    Phá vỡ hệ sinh thái

Khi ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng đến sinh vật và hệ sinh thái thì được gọi là ô nhiễm ánh sáng sinh thái. Trong khi ánh sáng vào ban đêm có thể có lợi, trung tính hoặc có hại cho từng loài nhưng sự hiện diện của nó luôn làm xáo trộn hệ sinh thái. Ví dụ, một số loài nhện tránh những khu vực có ánh sáng, trong khi những loài khác vui vẻ dựng mạng nhện của chúng trực tiếp trên cột đèn. Vì cột đèn thu hút nhiều côn trùng bay nên những con nhện không quan tâm đến ánh sáng sẽ có lợi thế hơn những con nhện tránh nó. Đây là một ví dụ đơn giản về các cách và mạng lưới thức ăn của đông vật có thể bị xáo trộn khi đưa ánh sáng vào ban đêm.

Ô nhiễm ánh sáng đặc biệt là mối đe dọa nghiêm trọng đối với động vật hoang dã sống về đêm, có tác động tiêu cực đến sinh lý động thực vật. Nó có thể làm rối loạn chuyển hướng của động vật, thay đổi tương tác cạnh tranh, thay đổi quan hệ giữa động vật ăn thịt và con mồi và gây hại sinh lý. Nhịp sống được sắp xếp bởi các mô hình tự nhiên trong ngày của ánh sáng và bóng tối, vì vậy sự gián đoạn các mô hình này ảnh hưởng đến các động lực sinh thái.

3.     Tăng ô nhiễm khí quyển

Một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ ở San Francisco đã phát hiện ra rằng ô nhiễm ánh sáng phá hủy các gốc nitrat do đó ngăn chặn sự giảm thời gian ban đêm bình thường của sương mù khí quyển, do khói thải ra từ ô tô và nhà máy. Nghiên cứu được trình bày bởi Harald Stark từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

4.     Giảm phân phân cực bầu trời tự nhiên

Vào ban đêm, sự phân cực của bầu trời có ánh trăng bị giảm rất mạnh khi có sự hiện diện của ô nhiễm ánh sáng đô thị, vì ánh sáng đô thị tán xạ không bị phân cực mạnh. Con người không thể nhìn thấy ánh trăng phân cực, nhưng được nhiều loài động vật sử dụng để xác định phương hướng.

Giải pháp của Qiangli áp dụng vào công nghệ sản xuất và lắp đặt Module LED

Giải pháp thứ nhất:


Theo ngày và đêm, ở các vị trí và khoảng thời gian khác nhau, một chút thay đổi về độ sáng của màn hình led sẽ có tác dụng rất lớn. Nếu độ sáng phát lại của màn hình LED cao hơn 50% độ sáng xung quanh, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt, điều này sẽ gây ra “ô nhiễm ánh sáng”.

Chúng tôi có thể sử dụng hệ thống thu thập độ sáng ngoài trời để thu thập độ sáng xung quanh bất kỳ lúc nào và sử dụng hệ thống điều khiển màn hình để nhận dữ liệu hệ thống tự động chuyển đổi thành độ sáng phù hợp với môi trường thông qua phần mềm để phát hình ảnh.

Giải pháp thứ hai: Công nghệ hiệu chỉnh thang độ xám đa cấp.Thông thường các hệ thống màn hình led sử dụng các mức hiển thị màu 18 bit, vì vậy ở một số thang độ xám thấp và nhiều màu, màu sẽ hiển thị không chân thật, do đó sẽ dẫn đến ánh sáng màu không phù hợp. Nhưng màn hình led mới sử dụng mức độ phân tán màu 14 bit, giúp cải thiện đáng kể độ cứng của màu quá mức và làm cho mọi người cảm thấy màu sắc nhẹ nhàng khi xem và tránh cho mọi người khó chịu với ánh sáng.

Về mức tiêu thụ điện năng, Nguồn chuyển đội được sử dụng trong màn hình LED là tiết kiệm năng lượng, nhưng trong số chúng cần được áp dụng cho những trường hợp có diện tích hiển thị lớn, do sử dụng lâu dài, mức tiêu thụ điện năng tổng thể là vẫn còn tương đối lớn. Sẽ tương đối cao, dưới tác động của các yếu tố toàn diện này, mức tiêu thụ điện năng của màn hình hiển thị là khá lớn, do đó tiền điện mà các chủ quảng cáo phải trả cũng sẽ tăng lên. Nhờ đó, các nhà sản xuất và doanh nghiệp màn hình LED có thể tiết kiệm năng lượng thông qua 4 điểm sau:


(1). Bằng cách sử dụng Chip LED hiệu suất cao, IC phải có chất lượng tốt
(2). Sử dụng nguồn điện chuyển chất lượng tốt, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất chuyển đổi điện năng.
(3). Thiết kế tản nhiệt bố trí sao cho hợp lý giúp giảm điện năng tiêu thụ của quạt.
(4). Thiết kế sơ đồ mạch PCB khoa học để giảm công suất tiêu thụ của các linh kiệp bên trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.