Tỉ lệ khung hình là gì ? Độ phân giải là gì ? Sự khác biệt giữa tỉ lệ khung hình và độ phân giải.


Tỉ lệ khung hình là gì ?

Tỉ lệ khung hình (còn được gọi là tỉ lệ hình ảnh) thể hiện tỉ lệ của chiều rộng và chiều cao của một khung hình có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. 

Thông thường, tỉ lệ khung hình được viết dưới dạng hai chữ số được ngăn cách nhau bởi dấu hai chấm (X:Y). Trong đó là đại diện cho chiều rộngY đại diện cho chiều cao của khung hình và chúng thường được đo bằng đơn vị pixel.

Ví dụ khi bạn bắt gặp khung hình tivi có tỉ lệ 16:9, bạn có thể hiểu khung hình đó có dạng hình chữ nhật, với chiều rộng tivi là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị.

Ngày nay, các tỉ lệ khung hình thường được sử dụng phổ biến như 16:9, 4:3,… được áp dụng trên nhiều thiết bị như màn hình LED, màn hình máy tính, tivi, tranh ảnh v.v..

Một số tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay :

Tỉ lệ khung hình 4:3

Tỉ lệ khung hình 4:3 được sử dụng phổ biến trên các màn hình máy tính, phù hợp làm việc văn phòng hoặc dùng cho truyền hình tiêu chuẩn, máy quay phim.

Tuy nhiên, với sự ra đời của tỉ lệ 16:9, xu hướng sử dụng màn hình rộng ngày càng nhiều, người dùng tỉ lệ khung hình 4:3 cũng bị hạn chế hơn, không được phổ biến như trước đây.

Tỉ lệ khung hình 16:9 là tỉ lệ chuẩn quốc tế phổ biến nhất trên các thiết bị công nghệ, màn hình hiện nay như điện thoại, tivi, màn hình LED, màn hình quảng cáo,… và được sử dụng làm tỉ lệ chuẩn của các video trên Youtube

Đặc điểm nổi bật của khung hình tỉ lệ 16:9 là cho phép hình ảnh/video được hiển thị sắc néttrọn vẹn màn hình và làm mất đi những đường viền đen, nâng cấp hơn, không như các khung hình khác.

Các loại màn hình có độ phổ biến cao hiện hay như HD, FullHD đều có tỉ lệ chuẩn là 16:9, mở rộng hơn với chuẩn 17:9 ở màn hình độ phân giải 4K. Tỉ lệ khung hình có thể tính bằng phép chia nhờ vào thông số của độ phân giải màn hình, giả sử màn hình có độ phân giải là 1920 x 1080 pixel thì tỉ lệ khung hình sẽ được tính là 16:9.

Tỉ lệ khung hình 16:10

Tỉ lệ khung hình 16:10 hiển thị hình ảnh/ ở màn ảnh rộng, trọn vẹn và rõ nét. Tỉ lệ này được ứng dụng nhiều trong các dòng tivi LCD,Plasma cỡ lớn hay những màn hình máy tính,Laptop dùng để chơi game.

Tỉ lệ khung hình 18:9

Với tỉ lệ khung hình 18:9 thường được ứng dụng trong các sản phẩm điện thoại cao cấp, làm tăng tăng giá trị thẩm mỹ khi kích thước màn hình lớn nhưng vẫn giữ được kết cấu tổng thể trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn.

Sự khác biệt về tỉ lệ khung hình và độ phân giải

 Tỉ lệ khung hìnhĐộ phân giải
Khái niệmLà mối tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của một khung hình.Là chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh (pixel) trên màn hình.
Kí hiệuX:Y (ví dụ 16:9)X x Y (ví dụ 1920 x 1080)
Một số tỉ lệ thường gặpTỉ lệ khung hình 16:9, 4:3, 16:10, 18:9Độ phân giải 4k (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)HD (1280 x 720 hay 1366 x 768)FullHD (1920 x 1080)
Đặc điểmTỉ lệ khung hình càng lớn cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, trọn vẹn.Độ phân giải càng cao cho khả năng hiển thị hình ảnh càng mịn, sắc nét và trung thực.
Ứng dụngỨng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,…Ứng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,…

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên màn hình LED như thế nào?

Tỉ lệ khung hình có mối quan hệ tương quan với độ phân giải, mỗi một tỉ lệ khung hình đều sẽ tương ứng với một độ phân giải nhất định mà không làm phá vỡ ảnh và không hiển thị khoảng trống nào xung quanh ảnh.

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên màn hình LED như thế nào?

Mô tảĐộ phân giảiTỉ lệ khung hìnhChiều rộng (điểm ảnh)Chiều cao (điểm ảnh)
Độ nét chuẩn (SD)480i hoặc 480p4:3640480
Độ phân giải cao (HD)720p16:91280720
Độ phân giải cao (HD)1080i hoặc 1080p16:919201080
Độ nét cực cao (UHD) hoặc 4K2160p16:938402160

Tỉ lệ khung hình luôn được cải tiến theo xu hướng điện ảnh, tỉ lệ khung hình càng lớn cho khả năng hiển thị hình ảnh trên tivi sắc nét hơn, trọn vẹn hơn khi không xuất hiện các đường viền đen trên màn hình, giúp người xem có cảm giác dễ chịu, hình ảnh sống động, chân thực. 

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và số cột nhất định, và độ phân giải cũng thường được thể hiện bằng cách phép nhân giữa số hàng và số cột đó, ví dụ như 1024×768 hay 1920×1080.

Cần phân biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải của máy ảnh. Độ phân giải máy ảnh được đánh giá bằng chỉ số MP (megapixel), mang ý nghĩa số điểm ảnh tối đa trên một bức hình mà máy ảnh đó chụp được. Ví dụ, một máy ảnh có độ phân giải 13MP tức là nó có khả năng chụp được những bức ảnh chứa 13 triệu điểm ảnh.

Thông thường, mọi người thường nghĩ đơn giản là màn hình có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh được hiển thị trên đó càng chi tiết. Thực ra điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh hay kích thước màn hình… Ví dụ, một màn hình có kích thước 5 inch có độ phân giải 1024×768 nếu so sánh với một màn hình khác cũng có độ phân giải 1024×768 nhưng kích thước 8 inch thì rõ ràng với các điểm ảnh trên màn hình 8 inch sẽ bị dàn trải nhiều hơn, do đó hiển thị hình ảnh kém sắc nét hơn.

Tại sao lựa chọn Module LED Qiangli ?

Module LED Qiangli với những ưu điểm vượt trội và có độ phân giải lên tới ≥ 1920 Hz ( Dòng Q – E ), ≥ 3840 Hz ( Dòng Pro ). Mật độ điểm ảnh lớn cùng kích thước phổ thông, lắp đặt dễ dàng thuận tiện bảo trì dễ dàng.

Giấy tờ CO, CQ đầy đủ , cam kết hàng chính hãng 100% , bảo hành sản phẩm uy tín

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm:CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIẢI PHÁP QUỐC TẾĐịa chỉ: Số 4/23 ngõ 165 Thái Hà – Đống Đa – Hà NộiTham khảo các giải pháp tại Website: https://ledqiangli.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.