Nguy cơ giá nguyên liệu chip tăng gấp 6 lần vì xung đột Nga – Ukraine

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày kêu gọi NATO hủy tuyên bố năm 2008 về việc sẵn sàng đón nhận Ukraine và Georgia vào khối, theo RT. Đây là sự đảm bảo an ninh Nga yêu cầu từ Mỹ và các đồng minh. Nga cũng đề xuất đối thoại quốc phòng thường xuyên, tập trận giới hạn ở biên giới nước này với NATO và đặt ra khoảng cách an toàn giữa máy bay, tàu chiến của hai phía. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng NATO đang “lôi kéo” Ukraine để triển khai hệ thống tên lửa nhắm vào Nga từ nước này. Nga cũng phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc Kiev và Washington có hành vi gây bất ổn và cho biết Nga cần sự đảm bảo an ninh để bảo vệ chính mình.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine ngày 10.12 cho biết ông không loại trừ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea. Theo ông Zelensky, đây là một trong những lựa chọn để hồi sinh tiến trình hòa bình đang bị đình trệ ở miền Đông Ukraine và chấm dứt mâu thuẫn với Nga. Ông Zelensky cũng nói mình sẽ không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chính phủ Mỹ vừa mới cảnh báo những hãng làm chip nội địa rằng họ có thể phải đối mặt với việc thiếu hụt nguyên liệu. Thông tin này được dựa trên những mối lo ngại về tầm ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Nếu Nga có động thái quân sự nào đó thì gần như chắc chắn là nó sẽ tác động đến các ngành nghề ở Ukraine. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện với Nga, và khả năng là sẽ càng khiến tình trạng nguồn cung trở nên tồi tệ hơn nữa.

Theo nhóm nghiên cứu thị trường Techcet thì 90% nguồn cung neon bán dẫn tại Mỹ đến từ Ukraine, 35% paladi (Pd) ở Mỹ là đến từ Nga. Thêm vào đó, những nguyên liệu quan trọng như C4F6, heli, scandi (Sc) cũng đến từ những vùng có khả năng xảy ra xung đột.

Một nguồn tin cho biết việc thiếu hụt khí neon sẽ không chặn đứng quá trình sản xuất chip, nhưng nó sẽ khiến giá cả tăng cao. Giá tiền của những khí như khí Fluor (F) đã bắt đầu tăng, và nó cũng đến từ vùng đang có vấn đề. Để thấy được tầm ảnh hưởng của những cuộc xung đột đối với các hãng sản xuất chip thì chúng ta có thể quay về năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Tại thời điểm đó, giá neon tăng gần 600% các bạn ạ. Neon được dùng trong máy chế tạo bán dẫn laser.

Ngành bóng bán dẫn đã có một vài năm đối mặt với khó khăn do dịch bệnh bùng phát và nhu cầu mua chip tăng cao một cách chóng mặt. Một số ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng riêng ngành máy tính, thiết bị thông minh, và giải trí thì lại phát triển tốt. Nguồn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bóng bán dẫn đang trong tình trạng khan hiếm, vì thế nên thêm vụ xung đột kia lại càng đáng lo hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Chính phủ Mỹ cảnh báo những hãng làm chip nội địa rằng nguyên liệu có thể sẽ càng bị thiếu hụt
  • Thông tin này được dựa trên những mối lo ngại về tầm ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine
  • 90% nguồn cung neon bán dẫn ở Mỹ đến từ Ukraine, 35% paladi (Pd) ở Mỹ đến từ Nga
  • Việc thiếu hụt khí neon sẽ không chặn đứng quá trình sản xuất chip, nhưng nó sẽ khiến giá cả tăng cao
  • Chẳng hạn, năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, giá neon tăng gần 600%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.