Khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn cùng cơn sốt đào Bitcoin

Khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn cùng cơn sốt đào tiền điện tử đang khiến card đồ họa trở thành mặt hàng khan hiếm, được săn lùng.

Giám đốc Sản phẩm của EVGA thông báo một xe tải chở đơn hàng card đồ họa thuộc dòng RTX 30-Series của công ty đã trở thành đối tượng của một vụ cướp. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, đơn hàng này được vận chuyển từ San Francisco đến trung tâm phân phối phía nam California của EVGA. Hiện công ty vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về số lượng sản phẩm bị đánh cắp.Đại diện công ty cho biết những mẫu card đồ họa bị đánh cắp hiện đang rất khan hàng. Mỗi chiếc có giá từ 330-1.960 USD.

Bài đăng cũng cảnh báo người dùng rằng việc mua hoặc nhận hàng hóa bị đánh cắp là bất hợp pháp. Ngoài ra, các hành động như che giấu, giao dịch, giữ lại hoặc tiếp tay cho kẻ xấu đều sẽ bị EVGA xử lý. Hãng cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ yêu cầu bảo hành, nâng cấp nào đối với các sản phẩm nằm trong diện bị đánh cắp.Đây không phải là lần đầu tiên một lô hàng lớn card đồ họa bị đánh cắp. Vào cuối năm 2020, một số card GeForce RTX 3090s trị giá khoảng 340.000 USD đã bị lấy trộm khỏi nhà máy của MSI ở Trung Quốc. Do tình hình linh kiện điện tử trên toàn cầu khan hiếm nghiêm trọng, card đồ họa đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu của các băng nhóm trộm cắp.

Dịch bởi VTV theo The Verge.

Đào bitcoin là gì?

Đào bitcoin, cày bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin (tiếng anh là Bitcoin Mining) là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới bitcoin.

Như vậy có thể nói đào bitcoin là việc dùng máy tính để dò tìm BTC. Thuật ngữ này làm chúng ta nhớ tới công việc đào vàng. Cày bitcoin cũng giống như bạn đi đào vàng vậy, một người thợ đào cần sự thông minh, kinh nghiệm, thời gian và quan trọng hơn hết là tính kiên trì.

Đào bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

Sau một thời gian hoạt động đào trên các máy tính truyền thống, một số công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể, tăng tính hiệu quả hơn cày bitcoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, các máy cày bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.