Công Nghệ VR-AR-MR-XR là gì ? Làm thế nào để phân biệt ?

Ngày nay, công nghệ phát triển đã nhanh chóng đặt ra các thuật ngữ như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), thực tế hỗn hợp (MR) và thực tế ảo mở rộng (XR). Vậy bây giờ hãy cùng với TGROUP khám phá chuyên sâu vào những thuật ngữ này có khái niệm và nội dung gì trong thế giới thực tế ảo nhé.

1. VR – Virtual Reality ( Thực tế ảo )

VR – Virtual Reality (Thực tế ảo) là thuật ngữ chỉ môi trường được con người tạo ra gọi là môi trường giả lập bởi con người. Các môi trường giả lập này được thiết kế thông qua việc ứng dụng các phần mềm chuyên dụng, được hiển thị qua màn hình máy tính hoặc các mẫu kính thực tế ảo để đem lại trải nghiệm chân thực cho người xem như họ đang thực sự ở trong khoảng không gian đó. Thực tế ảo còn có thể được hiểu là sự kết hợp của hai khái niệm “Thực tế” và “Ảo”. Thực tế là những thứ mà con người trải nghiệm trong thế giới thật, “Ảo” là những thứ được tạo ra do trí tưởng tượng. Từ đó có thể thấy, thực tế ảo là trải nghiệm cảm giác gần giống ở thế giới thực nhưng ở không gian đa chiều được tạo bởi máy tính. Ngoài việc tương tác với người dùng bằng hình ảnh ảo, công nghệ thực tế ảo (VR) còn tương tác qua thính giác, khứu giác và xúc giác của người dùng. 

Công nghệ thực tế ảo vốn đã được nhen nhóm phát triển từ những năm 1990, nhưng hầu hết các dự án VR thời gian đó đều thất bại vì các lý do như: chi phí đắt đỏ, sức xử lý của máy tính chưa mạnh, cộng đồng người dùng chưa có nhiều và cuối cùng là trải nghiệm chưa thực sự tốt. Khoảng hai năm trở lại đây, công nghệ thực tế ảo mới được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi. Hệ thống của một công nghệ thực tế ảo bao gồm 2 thành phần chính: phần mềm và phần cứng.

2. AR – Augmented Reality (Thực tế tăng cường)

AR là viết tắt của cụm từ Augmented Reality (thực tế tăng cường), đây là sự kết hợp của những hình ảnh thực tế hiện hữu xung quanh bạn với thông tin ảo mà hoàn toàn không tách biệt thế giới thực và thế giới ảo như VR. AR giúp những hình ảnh thực tế mà bạn đang xem trở nên phong phú và đa dạng hơn với các hình ảnh ảo. Công nghệ AR sẽ bổ sung những chi tiết ảo được tạo ra nhờ máy tính hoặc smartphone. Người dùng có thể thỏa sức tương tác với những nội dung ảo ngay trong thế giới thực như: chạm, nắm bắt,… Bạn có thể thấy một ví dụ điển hình của công nghệ AR được ứng dụng trong trò chơi Pokemon Go. Đây là một trò chơi, chứng tỏ nó là yếu tố ảo, tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển trong thế giới thực của mình, từ các con phố, văn phòng hoặc tại nhà mình,… mà vẫn có thể tham gia bắt những con Pokemon về bằng cách tương tác trên màn hình smartphone. Một ví dụ nữa là AR được ứng dụng tại một số cửa hàng thời trang, có một màn hình cho phép khách hàng có thể lựa chọn để thử những mẫu quần áo có trong cửa hàng và quan sát quần áo được mặc lên cơ thể trực tiếp trên màn hình mà không cần phải vào phòng thay đồ truyền thống.

AR là một kĩ thuật dùng để khuếch trương thế giới hiện thực bằng cách nhân đôi thông tin thị giác vào thế giới hiện thực. Trong khi VR đưa đến một thế giới mô phỏng hoàn toàn tách rời với thế giới thực tại, thì AR chỉ mở rộng thêm vào thế giới thực.


Thực tế ảo tăng cường là những hình ảnh trong thực tế mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tuy nhiên những hình ảnh này được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Có thể coi VR là thế giới hoàn toàn ảo được tạo ra bởi máy tính, còn AR là thế giới thực được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc các thông tin ảo bổ sung. 

3. MR – Mixed Reality (Thực tế hỗn hợp)

MR (Mixed reality) còn được gọi với cái tên hybrid reality (thực tại lai) là thế giới được pha trộn giữa thực tại và thế giới ảo mà trong đó các chủ thể thực và chủ thể ảo đều tồn tại và tương tác với nhau theo thời gian thực. MR là một kết hợp giữa hai loại công nghệ VR và AR. Trong thế giới của MR, những thứ của thế giới thực và thế giới ảo sẽ có ảnh hưởng tương tác lẫn nhau. Nói một cách ngắn gọn, đây là loại công nghệ nắm giữ thông tin của thế giới thực trong thế giới ảo, tạo nên một thế giới dung hòa cả hiện thực lẫn giả tưởng.

Công nghệ pha trộn thực tế ảo nó tương tự như AR, tuy nhiên không chỉ đơn điệu với các hình ảnh đồ họa hay văn bản trên nền thực tế thì công nghệ này tập trung vào các hệ thống, mang tính liên kết để tạo ra một môi trường xung quanh đầy những tiện ích như những cú điện thoại SKYPE hay sử dụng Microsoft Hololens để kết nối mọi nội dung đa phương tiện và cũng có thể kết hợp giải trí.

Lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu, nếu AR hiển thị được chú Pikachu trên sàn nhà, thì MR cho phép chú Pikachu đó có hiệu ứng đổ bóng đúng theo ánh sáng ngoài trời. Quay đi chỗ khác chú Pikachu có thể chạy theo hoặc biến mất khỏi tầm mắt, và nếu có vật cản thật ở giữa kính và mô hình 3D, chú Pikachu sẽ bị che khuất.

5. XR – Extended Reality (Thực tế mở rộng)

XR – Extended Reality (Thực tế ảo mở rộng) là một thuật ngữ mới được đưa vào từ điển công nghệ. Cho đến nay, chỉ một số ít người biết về thực tế ảo mở rộng. Thực tế ảo mở rộng đề cập đến tất cả các môi trường kết hợp giữa thực và ảo cùng với các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và các loại kính thực tế ảo. Thực tế ảo mở rộng bao gồm tất cả các loại hình thực tế ảo như: thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR). Nó đề cập đến công nghệ IT đan xen giữa thực tế và thực tế ảo (không gian game, video CG.) thông qua máy tính, headphone, vv … Các kĩ thuật như SR, AVR cũng có thể làm được điều này, và xR chính là cách gọi chung cho những kĩ thuật như vậy. Nói cách khác, bạn có thể hiểu XR có thể là một chiếc ô chứa cả ba hình thức thực tế ảo kia. 

Kỷ nguyên hiện đại khởi đầu tràn đầy hấp dẫn và truyền cảm hứng sáng tạo, theo đó mọi người đều có khả năng trải nghiệm và mở rộng năng lực khám phá thực tiễn nhờ kết hợp phương tiện nền tảng công nghệ vật lý và ảo hóa. Một công nghệ tiên tiến chính là Extended Reality (XR) “Công Nghệ Thực Tế Ảo Mở Rộng” có thể đáp ứng được nhu cầu này. Đây là công nghệ kết hợp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và các công nghệ hiện đại mới được phát triển, gắn kết và thu hút người dùng ở các cấp độ sâu rộng hơn, có ý nghĩa hơn. Qua đó tạo ra những cách hoàn toàn mới để mọi người trải nghiệm thế giới xung quanh.

Chúng ta hãy cùng xem Video sau, một trường quay thực tế mở rộng – XR Stage để hiểu hơn về công nghệ XR trước khi tìm hiểu chi tiết các bạn nhé:

Tự tin thuyết trình cùng công nghệ XR

Xiamen Qiangli Jucai Opto – Electronic Technology Co. Ltd ( được gọi là ‘ Qiangliled ‘ ), được thành lập vào năm 2004, là một doanh nghiệp công nghệ cao tham gia vào lĩnh vực R & D, sản xuất, bán và cung cấp dịch vụ các sản phẩm và giải pháp màn hình quang điện LED. Với cơ sở sản xuất trên 80.000m² và nhân lực 2.000 nhân viên. Dây chuyền sản xuất của nhà máy được trang bị các công nghệ tiên tiến như dây chuyền lão hóa tự động, máy dán bóng LED tự động,máy thử AOI, máy kiểm tra chống thấm tự động, hệ thống hiệu chỉnh điểm và các thiết bị tiền tiến khác đến từ Nhật Bản, Mỹ, Đức v.v Trang thiết bị sản xuất tiên tiến, đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, quản lý nhà máy theo trí tuệ, sáng suốt tạo ra những tấm module LED chất lượng ổn định cao đem lại tới người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Với việc sở hưũ kho bãi lớn, số lượng hàng hóa dồi dào, Qiangli Jucai tư tin sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về hàng hóa mà khách hàng đưa ra. Hàng hóa khi tới tay khách hàng luôn luôn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt, quý khách hàng sẽ thấy an tâm hơn khi lựa chọn chúng tôi.Hãy cùng Qiangli Jucai nắm lấy tương lai huy hoàng và tạo ra những dự án vĩ đại để đem tới khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIẢI PHÁP QUỐC TẾ là đại lý phân phối Module LED Qiangli CHÍNH HÃNG VÀ UY TÍN nhất Việt Nam GIÁ CẢ ƯU ĐÃI đi kèm chế độ BẢO HÀNH TỐT NHẤT dành cho KHÁCH HÀNG. Mọi thông tin xin liên hệ : Trụ sở chính: Hà Nội Số 4/23 ngõ 165 Thái Hà – Đống Đa – Hà NộiChi nhánh TP HCM: Số 98, đường 18B, P. Bình Hòa A, Q. Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.